Download Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Nhật và cách viết chuẩn nhất 2023

Linh Yến

Tin khác

Hiện nay, ở Nhật Bản hay Việt Nam đều rất coi trọng việc lễ nghĩa trong cuộc sống cũng như công việc. Mỗi nước sẽ có mỗi văn hóa khác nhau nên vấn đề quy tắc ứng xử cũng vì thế mà khác nhau. Nếu bạn đang làm việc và sinh sống tại đất nước hoa anh đào này, sẽ có đôi lúc bạn cần đến vấn đề nghỉ việc hoặc chuyển việc. Sau đây KenhTech.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết kèm link download đơn xin nghỉ việc Tiếng Nhật chuẩn nhất.

Các loại đơn xin nghỉ việc ở Nhật

Đơn xin nghỉ việc chính là 退職願 (taishoku-negai), 退職届 (taishoku-todoke), hay cả 辞表 (jihyou). Về cơ bản, 3 loại đơn xin nghỉ việc này đều có một số nét khác biệt. Để tránh việc nhầm lẫn 3 loại với nhau, bạn cần nắm bắt và hiểu cụ thể như sau: 

 • 退職願 – Taishoku negai: Đây chính là một đơn trình bày về ý định nghỉ việc để nhân viên nộp cho công ty thay cho lời nói trực tiếp. Trong trường hợp này nếu công ty muốn giữ nhân viên lại làm việc, họ sẽ thực hiện đàm phán về vấn đề lương, thưởng, thăng chức, quyền lời,…. dành cho nhân viên đó.
 • 退職届 – Taishoku todoke: Đây là mẫu đơn xin việc mang tính chắc chắn khi nhân viên muốn nghỉ và gửi tới công ty. Điều này nhằm mục đích thông báo và tiến hành thủ tục nghỉ việc với công ty theo quy định.
 • 辞職願 – Jishoku negai hay 辞表 – Jihyou: Đây là một loại giấy dành cho các cán bộ viên chức và nhân viên thuộc vào công vụ khi họ muốn xin từ chức, nghỉ việc sẽ thực hiện nộp cho công ty.

Đơn xin nghỉ việc sau khi được hoàn thành sẽ gửi cho cấp trên phụ trách trực tiếp của bạn. Lúc này, bạn cũng cần đảm bảo sự kín đáo, trang trọng và lựa chọn khu vực phù hợp như phòng họp để thực hiện. Đừng nên xin nghỉ việc vào thời điểm công ty đang bận rộn nhé, điều này có thể gây cho công ty bạn sự phiền toái đấy.

Download đơn xin nghỉ việc Tiếng Nhật

Trong trường hợp bạn chưa thực sự nắm bắt được cách viết đơn nghỉ việc Tiếng Nhật. Bạn có thể truy cập đường link bên dưới để download những mẫu đơn có sẵn cho bạn. Tất cả những mẫu đơn xin nghỉ việc đều có tại đây, hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Link Download: https://mynavi-job20s.jp/howto/resignation-paper.html#downLoad

Cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Nhật chuẩn nhất

Trước khi quyết định nghỉ việc, bạn cũng cần tìm hiểu về cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Nhật chuẩn nhất. Sau đây sẽ là một số yếu tố để giúp bạn có được cách viết đơn cho mình nhé.

Xác nhận điều lệ, quy định làm việc của công ty

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có quyết định nghỉ việc cho mình chính là xác nhận điều lệ, quy định làm việc của công ty. Mỗi công ty thường có những quy định riêng về thời gian nộp đơn 退職願, 退職届. Thông thường, sẽ có nhiều công ty quy định về thời gian nộp trước 2 tháng hoặc trước 2 tuần nếu bạn có nguyện vọng muốn nghỉ việc. 

Những thứ cần chuẩn bị khi muốn nghỉ việc

Khi muốn viết đơn xin nghỉ việc tiếng Nhật mang tính chất trang trọng nhất, bạn cần chuẩn bị những thứ như sau: 

 • Giấy trắng theo khổ B5 hoặc A4 nếu bạn sử dụng đơn viết tay để tạo phần lịch sự.
 • Phong thư/ bì thư: Đây là dạng phong bì thư trơn, không có khung viền như của bưu điện. Tùy theo kích cỡ đơn mà chọn phong bì có độ tương thích khác nhau.
 • Bút viết: Bạn nên sử dụng bút màu đen kiểu dạng nước hoặc dạng dầu đều được.
 • Phong cách viết đơn theo chiều dọc.

Chi tiết về cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Nhật chuẩn

Để thực hiện cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Nhật chuẩn nhất. Bạn cần thực hiện theo thứ tự viết chi tiết như sau: 

 • Viết 退職願 hay 退職届 ở ngay mục mở đầu.
 • Tiếp sau đó cách một dòng, bạn sẽ viết 私儀 hoặc 私事 ở mục dưới cùng. Đây được gọi là cách xưng hô mang tính trang trọng.
 • Viết lý do nghỉ việc, bạn sẽ không cần trình bày chi tiết mà chỉ cần ghi “一身上の都合により” (Vì lý do cá nhân).
 • Tiếp đến, bạn điền thời gian theo ngày tháng năm muốn nghỉ việc. Bạn có thể lựa chọn viết theo lịch Nhật hay lịch phương Tây đều được.
 • Đối với mục 退職願, bạn cần viết thêm “お願い申し上げます” (Xin hãy vui lòng).
 • Sau đó, bạn điền vào ngày tháng năm nộp đơn. Bạn có thể lựa chọn viết theo lịch Nhật hay lịch phương Tây đều được.
 • Điền vào bộ phận, phòng ban làm việc ở thời điểm nghỉ việc.
 • Điền tên người làm đơn và thực hiện đóng dấu sau tên.
 • Điền tên công ty.
 • Viết thật đầy đủ họ và tên giám đốc.

Lưu ý: Ở phía bên ngoài bên ngoài phong bì đơn nghỉ việc, bạn chỉ viết 退職願 hoặc 退職届 ở ngay mặt chính. Mặt sau phong bì sẽ viết phòng ban, bộ phận, tên đầy đủ của bạn ở góc bên trái. Bạn có thể viết thêm dấu niêm phong 〆 ở ngay chính giữa chỗ nắp gấp của phong bì.

Địa điểm và thời gian nộp đơn xin nghỉ việc ở Nhật

Khi bạn muốn thực hiện nộp đơn xin nghỉ việc, bạn cần làm theo trình tự cụ thể như sau: 

 • Trước thời điểm 2 tháng khi muốn nghỉ việc, bạn cần thông báo về ý định nghỉ việc 退職願, thực hiện điều chỉnh và quyết định ngày nghỉ việc 退職届. 
 • Trước thời điểm 1 tháng khi muốn nghỉ việc, bạn cần thực hiện bàn giao lại toàn bộ công việc 退職願 và thực hiện nộp đơn nghỉ việc 退職届.
 • Trước thời điểm 2 tuần khi muốn nghỉ việc, bạn cần thực hiện chào hỏi đối tác, khách hàng những người không thuộc công ty của bạn 退職願 và bàn giao lại cho người phụ trách 退職届.
 • Trong ngày nghỉ việc chính thức, bạn sẽ thực hiện trả lại toàn bộ đồ đạc đã vay mượn của công ty 退職願 và nhận lại hồ sơ nghỉ việc của mình 退職届.

Như vậy, KenhTech.com vừa chia sẻ xong chi tiết về download đơn xin nghỉ việc Tiếng Nhật và cách viết chuẩn nhất dành cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến những hữu ích cần thiết cho bạn. Chúc bạn có được những kiến thức bổ ích nhất cho mình nhé.

Leave a Comment