Cách xóa Repository trên Github mới nhất 2023

Admin Mr

Máy Tính, Thủ Thuật

Bạn là người đã và đang thực hiện nhiều dự án khác nhau. Bạn đang loay hoay để tìm cách xóa Repository trên Github. Xóa các kho lưu trữ cũ (kho) sẽ làm sạch tài khoản của bạn khỏi các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai đang dòm ngó mã của bạn. Có rất nhiều cách xóa mà mọi người đã chia sẻ, tuy nhiên bạn vẫn chưa thực hiện. Vậy hãy cùng KenhTech.com tìm hiểu cách xóa Repository trên Github nhé. 

Khái quát về Github và Repository dành cho những người chưa biết đến

Github là gì?

Nếu bạn là một lập trình viên, bất kể mới bắt đầu hay chuyên nghiệp, thì bạn chắc hẳn đã nghe đến GitHub. Đây là một nền tảng mã nguồn mở cực kỳ phổ biến và được sử dụng rộng rãi để quản lý các dự án phần mềm.

GitHub được tạo ra bằng cách kết hợp hai từ “Git” và “Hub”. Git là một hệ thống quản lý phiên bản mã nguồn được tạo ra bởi Linus Torvalds – cha đẻ của hệ điều hành Linux. Nó cho phép các lập trình viên theo dõi các thay đổi trong mã nguồn và quản lý các phiên bản khác nhau của dự án. Hub, trong khi đó, là một mạng xã hội cho phép các lập trình viên tương tác với nhau và chia sẻ các dự án, mã nguồn và ý tưởng.

GitHub là một dịch vụ kho lưu trữ mã nguồn Git được cung cấp cho các dự án phần mềm. Nó cung cấp tất cả các tính năng của Git, bao gồm khả năng theo dõi các thay đổi trong mã nguồn và quản lý các phiên bản khác nhau của dự án. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều tính năng mạng xã hội để các lập trình viên có thể tương tác và hợp tác với nhau, như theo dõi các dự án, góp ý, đóng góp mã nguồn và học hỏi từ nhau.

Vì vậy, nếu bạn là một lập trình viên, GitHub là một phần mềm không thể thiếu trong công việc của bạn. Nó cung cấp một cách tiện lợi và an toàn để quản lý mã nguồn và hợp tác với các đồng nghiệp, giúp cho quá trình phát triển phần mềm của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

Repository là gì?

Repository là một khái niệm cơ bản trong quản lý mã nguồn và phát triển phần mềm. Nó tương đương với một kho dữ liệu hoặc thư viện chứa tất cả các tài nguyên liên quan đến dự án, bao gồm mã nguồn, tài liệu, hình ảnh, âm thanh, video và các tập tin khác. Mỗi thay đổi trong mã nguồn được lưu trữ trong repository, giúp quản lý lịch sử phát triển của dự án và cho phép các lập trình viên làm việc độc lập trên từng phần của mã nguồn.

Github cũng là một nền tảng lưu trữ mã nguồn và quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay. Được xây dựng trên nền tảng Git, Github cung cấp các tính năng quản lý mã nguồn, theo dõi lịch sử thay đổi và quản lý issue, giúp các nhà phát triển dễ dàng làm việc với các dự án phức tạp và phối hợp với nhau.

Local Repository là một bản sao của Remote Repository được lưu trữ trên máy tính cá nhân của lập trình viên. Khi làm việc trên dự án, lập trình viên thường làm việc trên Local Repository và đồng bộ hóa với Remote Repository thông qua các lệnh Git. Remote Repository được cài đặt trên một máy chủ chuyên dụng như Github, GitLab, Bitbucket, cung cấp khả năng lưu trữ mã nguồn cho các dự án và cho phép các lập trình viên truy cập và cộng tác trên mã nguồn đó từ mọi nơi trên thế giới.

Vì vậy, Github và Repository đóng vai trò rất quan trọng đối với các lập trình viên, giúp họ quản lý, phát triển và chia sẻ mã nguồn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tại sao phải xóa Repository trên Github

Có nhiều lý do để xóa Repository trên Github, sau đây là một số lý do phổ biến:

  1. Dự án đã hoàn thành hoặc không còn được phát triển nữa: Khi một dự án hoàn thành hoặc không còn được phát triển nữa, việc giữ nguyên Repository trên Github không còn có ý nghĩa. Vì vậy, việc xóa Repository sẽ giúp giải phóng tài nguyên và không gây confusion cho các thành viên khác trong dự án.
  2. Lỗi bảo mật: Trong một số trường hợp, Repository có thể chứa thông tin nhạy cảm hoặc thông tin cá nhân của người dùng. Nếu có lỗi bảo mật hoặc một người nào đó tấn công thành công vào Repository, việc xóa nó là cần thiết để bảo vệ thông tin.
  3. Chuyển dự án sang nơi khác: Trong một số trường hợp, người dùng có thể muốn chuyển dự án từ Github sang một nơi khác như GitLab hoặc Bitbucket. Trong trường hợp này, việc xóa Repository trên Github là bước tiếp theo để chuyển dự án sang nơi mới.

Lưu ý rằng khi xóa Repository trên Github, tất cả các thông tin và lịch sử commit của dự án sẽ bị xóa hoàn toàn và không thể khôi phục lại được. Vì vậy, trước khi xóa Repository, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ thông tin quan trọng của dự án.

Cách xóa Repository trên Github mới nhất

Sau khi đã tìm hiểu và hiểu được những hậu quả mà khi xóa kho dữ liệu Repository trên Github mang lại. Và bạn vẫn quyết định là xóa kho lưu trữ của mình thì cũng bắt đầu nha.

+ Mở trang web Github trong các trình duyệt web. Các trình duyệt có thể kể tên là Chrome, Google, Cốc Cốc,…

+ Tiến hành đăng nhập vào tài khoản Github của bạn.

+ Tiếp theo bạn nhấp vào kho hay repository mà bạn muốn xóa. Các kho này sẽ nằm ở khung trên trái trong nhóm “Kho lưu trữ – Repositories”.

+ Sau đó, bạn hãy chọn nút cài đặt trong phần phân tích repo.

+ Bây giờ bạn hãy sử dụng cuộn xuống cuối trang Cài đặt cho đến khi bạn thấy phần Vùng nguy hiểm.

+ Khi bạn thấy Vùng nguy hiểm rồi thì nhấn vào “Xóa khi lưu trữ này”

+ sau đó bạn sẽ thấy một cảnh báo như sau : “ This action cannot be undone. This will permanently delete the marshallgunnell//example – repo- name repository, wiki, issue, comments, packages, secrets, workflow runs, and remove all collaborator associations.”

+ Sau đó bạn hãy nhập tên kho lưu trữ bào hộp văn bản phía dưới phần cảnh báo.

+ Nhấn vào ô màu đỏ, có nghĩa là “ Tôi hiểu hàm ý, hãy xóa kho lưu trữ này”.

+ Kho lưu trữ trên Github sẽ bị xóa.

+ Bạn đã hoàn tất công việc xóa repository trên Github. 

Cách xóa Kho lưu trữ – Repository từ xa trên Github

Điều kiện để bạn xóa Repository từ xa khi bạn phải là quản trị viên có quyền truy cập.

Để xóa một kho lưu trữ từ xa trên Github, các bạn hãy làm theo các bước sau:

+ Mở trình duyệt và đăng nhập vào tài khoản Github của bạn. 

+ Nhấp vào biểu tượng hồ sơ có hình trong ở góc trên cũng bên phải.

+ Sau đó bạn hãy Thả menu xuống, chọn vào “ Your repositories” (Kho lưu trữ của bạn). Mục đích của việc này là để tải tất cả các kho lưu trữ của bạn.

+ Bước tiếp theo, bạn hãy chọn kho lưu trữ muốn xóa

+ Nhìn lên đầu Menu kho đã chọn và chọn Cài đặt (Settings)

+ Bạn hãy cuối xuống cuối trang cài đặt và sẽ thấy ở đó có hiện ra một phần được gọi tên là vùng Danger Zone (Vùng nguy hiểm).

+ Khi chắc chắn, bạn hãy nhấp vào Xóa kho này, tiếng anh là Delete this repository.

+ Tiếp đó sẽ có một họp văn bản bật lên, bạn hãy gõ tên người dùng/tên kho lưu trữ của bạn vào trường được cung cấp.

+ Sau khi cân nhắc và chắn chắn xóa mục đã chọn. Hãy nhấp vào “ I understand the consequences, delete this repository”. Câu đó nghĩa là Tôi hiểu hậu quả, Xóa kho lưu trữ này.

+ Sau khi bấm vào thì kho lưu trữ đã được xóa từ xa trên Github.

Cách xóa kho lưu trữ Github cục bộ 

Khi bạn không muốn xóa kho lưu trữ từ xa, thì bạn hãy xóa kho lưu trữ Github cục bộ bằng cách xóa thư mục .git trong thư mục gốc dự án của bạn.

Để thực hiện được điều đó, bạn hãy mở dòng lệnh và cd vào thư mục gỗ dự án của bạn rồi gõ lệnh sau:

rm -rf.git

Câu lệnh trên có hiệu quả và làm được trên cả Linux và Mac.

Còn đối với Windown. Bạn trước hết hãy mở dòng lệnh với tư cách quản trị viên bằng cách. Gõ vào thanh tìm kiếm của Windows chữ cmd

Nhấp chuột phải vào cmd từ kết quả vừa rồi kiếm được. Sau đó bạn hãy chọn “Run as admistrator” nghĩa là Chạy với tư cách quản trị viên.

Bạn sẽ thấy có cửa sổ dòng lệnh mở ra, hãy rời khỏi các thư mục hệ thống bằng cách sử dụng <cd..>. Tiếp đến, cd vào thư mục gốc của dự án và gõ lệnh sau:

+ rmdir .git

+ rmdir /s .git nếu bạn thấy thư mục .git không trống. 

Những lưu ý trước khi xóa Repository trên Github

Khi xóa bất kể một cái gì, bạn cũng cảm thấy hoang mang. Không biết khi xóa xong có để lại hậu quả gì không. Vậy thì cùng tìm hiểu nhé. 

Nếu một kho lưu trữ (repository) là công khai và sau đó được thay đổi thành riêng tư, các nhánh được tạo khi kho lưu trữ là công khai sẽ không bị xóa. Khi xóa kho lưu trữ riêng thì cũng sẽ xóa cả các bản sao trực tuyến hay còn gọi là Fork. Tuy nhiên, nếu bạn xóa một repository công khai thì các nhánh khác vẫn còn. 

Nếu bạn có quyền quản trị cũng như là chủ sở hữu của tổ chức thì bạn có thể xóa kho lưu trữ ấy bất cứ lúc nào. Một số hậu quả nghiêm trọng khi bạn xóa kho lưu trữ (Repository) trên Github sẽ ảnh hưởng đến khi bạn khôi phục lại và quản lý nó. Bạn chỉ có thể khôi phục lại một số file trong một số điều kiện nhất định.

Xóa kho lưu trữ cũng xóa tất cả các vấn đề liên quan, tệp đính kèm, quyền của nhóm và nhận xét. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hay đồng nghiệp bạn sẽ cần tham khảo một số tài liệu này trong tương lai, vui lòng không xóa kho lưu trữ vì nó không thể hoàn tác.

Trên đây là những cách xóa Repository trên Github mới nhất mà bạn có thể tham khảo và thực hành. Bạn phải đọc kỹ những lưu ý trước khi xóa kho lưu trữ trên Github trước khi tiến hành xóa chúng nhé. Để sau này, không thể khôi phục lại được. Chúc bạn thực hành thành công. 

Xem thêm

Leave a Comment